Tư vấn

[Mách bạn] 3 cách tính gạch lát nền theo cỡ chuẩn xác nhất 2020

Để tránh tình trạng thiếu hụt hoặc thừa quá nhiều gạch ốp lát trong quá trình thi công, thì cách tính gạch lát nền taicera là phương pháp cần thiết được sử dụng. Đây là phương pháp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tiến hành hoàn thiện nhà ở. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức tính gạch lát nền thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. 

 

[Mách bạn] 3 cách tính gạch lát nền theo cỡ chuẩn xác nhất 2020

Cách tính gạch dùng để lát nền không thừa không thiếu 1 viên

Cách tính gạch lát nền thông thường

Cách tính số gạch lát nền thực ra rất đơn giản, chỉ áp dụng các công thức số học bình thường. Cách tính như sau: Diện tích gạch cần mua = Diện tích sàn cần lát * Hệ số hao hụt Nhưng để có kết quả chính xác, cần có 1 số lưu ý: 

Diện tích lát nền là diện tích nền nhà dựa trên kích thước thông thủy. Kích thước được được đo trên thực tế với chiều dài và chiều rộng của căn nhà. Với các trường hợp kích thước thực tế được làm y nguyên với bản vẽ,  bạn có thể lấy kích thước trên bản vẽ để làm số liệu tính gạch lát nền.  Các chuyên gia khuyên nên đo trên thực tế mang đến hiệu quả chính xác nhất.

 Kích thước thông thủy ở đây được hiểu là: Nếu bạn không ốp chân tường thì bạn phải đo từ mép trát bên này đến mép trái bên kia. Còn với trường hợp bạn có ốp tường thì bạn phải đo từ mép trái bên này đến mép trái bên kia. Sau đó trừ đi chiều dày của gạch ốp sẽ ra kích thước nền nhà cần lát. 

Ngoài ra cần trừ các kết cấu bên trong phòng. Với các căn phòng có cột nằm giữa phòng, bậu cửa cũng lát gạch như thông thường. Thì bạn cần tính thêm diện tích bậu cửa. Còn với sàn định lát là hình phức tạp, bạn cần phân chia thành những hình đơn giản để tính. Các hình đơn giản thường được chia ra là: hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác, hình dẻ quạt, hình viên phân.

Hệ số hao hụt ở đây được hiểu chính là hệ số hao hụt gạch lát trong quá trình lưu kho, vận chuyển đến vị trí thi công. Một số lý do cần tính đến như khi vỡ do thi công, và cắt gạch trong quá trình thi công. Thực chất với hệ số hao hụt bạn có thể hiểu nôm na là để lát 1m2 sàn bạn sẽ cần nhiều hơn 1m2 gạch lát. 

Trên đây là cách tính gạch dùng để lát nền cơ bản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho không gian lát nền của gia đình và công trình. 

Công thức tính gạch lát nền chuẩn xác nhất

Công thức tính gạch lát nền chuẩn xác nhất

Để có thể tính gạch theo từng kích thước bạn có thể tham khảo các cách tính dưới đây.

1. Cách tính gạch lát nền 60x60

Loại gạch lát nền 60x60 là sản phẩm với kích thước lớn được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Với sản phẩm gạch lát nền 60x60 được đóng gói 4 viên/ thùng, tương đương với 1.44m2. Bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sau để tính được số gạch 60x60 cần lát nền.

Số hộp gạch = S cần lát/S 1 hộp gạch = S cần lát/1.44

2. công thức tính gạch lát nền 50x50

Cách tính số viên gạch lát nền 50x50 bạn cũng áp dụng với công thức như trên để có được số lượng gạch chính xác nhất. Với kích thước gạch 50x50 được đóng gói theo quy chuẩn 4 viên/ thùng. Với kích thước này, 1 thùng gạch sẽ lát được 1m2.

Cũng tương tự như cách tính gạch dùng để lát nền nhà cỡ 40x40. Công thức tính gạch lát nền 50x50 chuẩn xác mà bạn có thể áp dụng như:

Số hộp gạch = S cần lát/S 1 hộp gạch = S cần lát/1m2

Để lát nền được nhanh chóng và thuận tiện nhất bạn cần mua dư 1-2 viên để tính thêm chi phí hao hụt trong quá trình sử dụng.

3. cách tính số gạch lát nền 40x40

Cách tính mét vuông gạch lát nền 40x40 chính xác bạn cần biết được quy chuẩn đóng gói của sản phẩm. Hiện nay các sản phẩm gạch lát nền 40x40 của các hàng đều được đóng gói với quy chuẩn 6 viên/hộp tương đương với diện tích 0,96m2.

Gạch 40x40 tính theo số viên, các bạn có thể áp dụng các công thức sau để tính được số hộp gạch cần dùng:
Số hộp gạch = S cần lát/S 1 hộp gạch = S cần lát/0,96

Lưu ý: Trong các trường hợp tính toán ra số lẻ. Bạn cần làm tròn lên 1 hộp để trừ đi các khoản hao hụt nguyên liệu trong quá trình thi công hoặc vận chuyển.

Hy vọng với những thông tin có trong bài viết giúp bạn đọc biết được cách tính gạch lát nền với các kích thước như 40x40, 50x50, 60x60,... cho gia đình và công trình. Mọi thắc mắc hay cần được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng, quý khách có thể liên hệ với Hải Linh qua Hotline 1900 599 828 hoặc các địa chỉ Showroom gần nhất được hỗ trợ nhanh chóng. Hải Linh địa chỉ uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay.

Bài viết liên quan